ITSESA.COM บทความ Windows Server

BgInfo

BGInfo

คาดว่าหลายคนคงเคยปวดหัวกับการที่ต้องมานั่งตรวจสอบว่าเครื่อง Computer Client ที่กำลังใช้งานอยู่นั้น มีชื่อเครื่องอะไร, มี IP Address อะไร, MAC Address อะไร, หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องนั้น โดยที่ต้องมาคอยคลิกทีละเมนู แล้วก็จดๆๆๆ บางทีเราอาจเป็นในองค์กรที่อยู่คนละชั้นกัน แอดมินอย่างเราต้องเดินขึ้นเดินลงไปดูหลายรอบ ครั้นจะโทรถาม User บางที User ก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน ดังนั้นเราจะมาใช้ Tool BgInfo กันในงานนี้

BgInfo เป็น Tool ที่สามารถดึงรายละเอียดของเครื่องคอมพิวเตอร์เบื้องต้นออกมาแสดงผลได้ โดยการแสดงผลนั้นจะนำเอาข้อมูลไปพิมพ์ไว้ใน Wallpaper แล้วบันทึกเป็นไฟล์ Wallpaper อีกไฟล์หนึ่งมาแสดงผลแทนที่บน Desktop ของเรา ลองมาดูความสามารถเบื้องต้นกันก่อน

BgInfo.exe

เมื่อเปิดโปรแกรม BgInfo ขึ้นมาจะพบว่า มีรายละเอียดเต็มไปหมด โดยประกอบไปด้วย Label เช่น IP Address แล้วแทนที่ด้วยตัวแปร <IP Address> ก็จะหมายความว่า ให้แสดง IP Address ออกมาให้ทราบ เราลองกดปุ่ม Preview ก่อนจะได้หน้าตาประมาณนี้

Background Information

จะเห็นว่ามีข้อความถูกพิมพ์ไปกับ Wallpaper แล้วแสดงผลบน Desktop เต็มไปหมด ซึ่งถ้าหากเราไม่ต้องการข้อมูลใด ก็สามารถไปลบออกจากโปรแกรม BgInfo ได้ หรือเลื่อนตำแหน่งการแสดงผลก็ได้จากปุ่ม Position

BGInfo Position

แต่ถ้ามีเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ก็คงจะไม่ไปนั่งลงโปรแกรมทีละเครื่องใช่ไหม คราวนี้เราจะใช้ BgInfo ร่วมกับ Group Policy โดยจะสั่งให้ทุกเครื่อง Client ที่อยู่ภายใต้โดเมน ถูกบังคับใช้ Wallpaper เดียวกัน และมีการแสดงข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ให้เปิดโปรแกรม BgInfo ขึ้นมา แล้วเลือก File > Save As

Save config BgInfo

บันทึกเอาไว้เป็นไฟล์นามสกุล BgInfo.bgi โดยเก็บไว้ที่เดียวกับไฟล์ BgInfo.exe

ต่อไป สร้างไฟล์ BgInfo.bat ขึ้นมา โดยไฟล์นี้มีคำสั่ง

@echo off
\\domain.local\SysVol\domain.local\scripts\BgInfo.exe \\domain.local\SysVol\domain.local\scripts\BgInfo.bgi /timer:0 /nolicprompt

แล้วบันทึกไฟล์ BgInfo.bat ไว้ที่เดียวกับไฟล์ BgInfo.bgi และ BgInfo.exe

นำไฟล์ทั้ง 3 ไฟล์นี้ไปไว้บนเครื่อง Active Directory ที่ตำแหน่ง UNC Path \\domain.local\SysVol\domain.local\scripts
หรือ Local Path C:\Windows\SYSVOL\sysvol\domain.local\scripts

Copy BgInfo to scripts folder

(คุณสามารถกำหนด Path อื่นเองก็ได้ เช่น Path File Share ที่คุณมีการใช้งานอยู่ แล้วก็อย่าลืมเปลี่ยน Path ในไฟล์ BgInfo.bat ตามที่ใช้งานจริงด้วยล่ะ)

จากนั้นให้คุณกำหนด Logon Script ได้ตามวิธีที่ตัวเองถนัดเลย ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด Logon Script ผ่าน User Profile บน Active Directory http://www.itsesa.com/kb/logon-script-in-active-directory.html หรือกำหนด Logon Script ผ่าน Group Policy http://www.itsesa.com/gpo/logon-logoff-script.html โดยให้ไปเรียกชื่อไฟล์ BgInfo.bat แต่กรณีนี้ผมจะขอเรียกผ่าน GPO เอาละกัน

BgInfo with Group Policy

เมื่อเครื่อง Client ถูกเปิดขึ้นมาครั้งแรกแล้วพบกับ Script ที่เรียกใช้ BgInfo มันจะบอกให้ Restart เครื่อง 1 ครั้ง และหลังจากนั้นเมื่อ Client Logon เข้ามาอีกครั้ง ก็จะพบกับ Information ของเครื่องถูกพิมพ์ไว้ที่หน้า Desktop แล้ว

BgInfo display computer information

ในตัวโปรแกรม BgInfo เองยังสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนรูปภาพ Wallpaper เองก็ได้ หรือกำหนดให้ Path ของ Wallpaper อยู่ที่ใดก็ได้ ดังนั้นเราสามารถสร้างภาพ Wallpaper เป็นขององค์กรเอง แล้วกำกับด้วย BgInfo นำมาใช้งานให้ดูดีมีสกุลก็แล้วแต่ความต้องการ

สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ http://technet.microsoft.com/en-us/sysinternals/bb897557.aspx

Share
comments

Interest:

Last Article

microsoft-azure-onlineสอนใช้งาน Microsoft Azure...
03/06/2021
endian-firewall-online-courseคอร์สการติดตั้งไฟวอลล์ และเครือข่าย Network ด้วย Endian...
01/05/2018
mcse-windows-server-2016แนวทางการสอบ MCSE Windows Server 2016 และการสอบ MCSA Windows Server...
28/06/2017
windows-server-2016-course-onlineอบรม Windows Server คอร์สออนไลน์ภาษาไทย ก้าวสู่ System Admin กับ Windows...
06/06/2017
update-ms17-010-wannacryptอัพเดท Windows ป้องกัน WANNACRY ไวรัสเรียกค่าไถ่ WannaCrypt หรือ Wana...
15/05/2017