ITSESA.COM บทความ Windows Server

Setup WINs Server

WINs Server

WINs Server คืออะไร คำถามนี้ผมลองค้นเจอตามเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมาย แต่เชื่อไหมครับว่า คำตอบเหล่านั้นก็ยังเคลือบแคลงความสงสัยให้กับคุณอยู่ดี เพราะทุกวันนี้คำถามว่า WINs Server (Windows Internet Naming Service) คืออะไรก็ยังผุดอยู่ให้เห็น เอาเป็นว่าข้อมูลที่คุณค้นเจอนั้นเป็นออกแนววิชาการละกัน แต่ผมนั้นจะชวนคุณมาปฏิบัติให้บรรลุกันเสียที

ยังจำเรื่อง NETBIOS ที่เคยกล่าวถึงไปได้ไหมครับ ว่ากระบวนการเรียกชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการ Ping เช่น Ping com1

หรือเรียกชื่อเว็บไซต์ด้วยชื่อแบบไม่มีลำดับชั้น เช่น http://com1

หรือ Browse Computer ผ่าน UNC Path เช่น \\com1

ชื่อเหล่านี้เป็นรูปแบบของ NETBIOS ซึ่งถ้าหากเรามองง่าย ๆ มันก็คือชื่อประจำตัวเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง จะเห็นว่าไม่มีการแบ่งเป็นลำดับชั้นที่คั่นด้วยจุดเหมือนระบบ Domain name โดยที่ระบบโดเมนนั้น จะมี DNS Server เป็นฐานข้อมูลในการเก็บรวบรวม Record ต่าง ๆ ที่ Computer ได้มา Register ไว้ ทำให้เวลาเราค้นหา Host ใด ๆ ก็ตาม ก็สามารถไปถามจาก DNS Server ได้ทันที

แล้ว NETBIOS ล่ะ จะไปหาจากไหน อะไรเป็นตัวเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้, ถ้าคุณไม่มี WINs Server ก็ตัวใครตัวมันครับ ต่างคนต่างเก็บชื่อตัวเองไว้, ผมยกตัวอย่างให้ดังนี้ครับ

สมมติว่าคุณเป็นอาจารย์ แล้วจะตามหาเด็กนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ชั้นไหน ห้องอะไร สิ่งที่คุณจะทำก่อนก็คือ นึกก่อนครับ คิดเอาจากหัวสมองก่อนว่าตัวเองจำได้หรือเปล่า หรือว่าเคยรู้จักนักเรียนคนนั้นไหม จำได้หรือไม่ว่าอยู่ชั้นไหน ห้องอะไร ถ้าคุณจำได้ ก็สามารถเดินไปพบนักเรียนคนนั้นได้ทันที ตรงนี้ผมเปรียบให้เหมือนกับแคชครับ โดย Computer จะค้นหาจาก Cache ที่มีอยู่ก่อนนั่นเอง

ต่อมา ถ้าคุณไม่มี Cache ซึ่งก็คือคุณไม่รู้จักเด็กคนนั้น หรือลืมเด็กคนนั้นไปแล้ว สิ่งที่คุณจะทำก็คือ ประกาศถามหาชื่อเด็กคนนั้นว่าอยู่ห้องไหน ซึ่งเด็กคนอื่น ๆ ก็จะได้ยินเหมือนกันทั้งโรงเรียน แต่ถ้าไม่ใช่ชื่อของนักเรียนคนนั้น เค้าก็จะไม่มาหาคุณใช่ไหมครับ และถ้าใครมีชื่อดังกล่าว ก็จะตอบกลับมาหาคุณเอง ตรงนี้ผมเปรียบให้เหมือนกับ Broadcast นั่นเอง

และถ้าคุณไม่อยากเสียเวลานึก หรือไปตะโกนประกาศถามหาเอาล่ะก็ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ไปค้นหาจากระเบียนนักเรียน ซึ่งในระเบียนเหล่านั้นก็จะมีรายชื่อ เลขประจำตัว ชั้นเรียน ห้องเรียนของทุกคนไว้ ทำให้เมื่อเวลาคุณไปค้นหาจากระเบียนนั้นก็สามารถพบได้ทันที ตรงนี้ผมก็จะเปรียบระเบียนเหมือนกับ WINs Server นี่แหล่ะ

ต่อมาเมื่อคุณรู้จักกับเด็กคนนั้นแล้ว ก็จะทำให้คุณมีความจำขึ้นมา ซึ่งนั่นก็คือ Cache ทำให้ครั้งต่อไปที่คุณจะถามหาเด็กนักเรียนคนนั้นอีก ก็จะใช้จากความจำ Cache ไปพบนักเรียนคนนั้นได้ทันที โดยไม่ต้องไปประกาศ หรือไปเปิดค้นหาจากระเบียนอีกครั้งให้เสียเวลา

ไปดูข้อมูลประกอบได้ที่ หัวข้อ NETBIOS name resolution http://www.itsesa.com/kb/dns-vs-netbios.html

เอาล่ะ ทีนี้ก็น่าจะพอนิยามได้แล้วว่า WINs Server ก็คือฐานข้อมูลของชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือชื่อ Host ทั้งหลายนั่นเอง ร่ายมาซะยาว เข้าสู่การติดตั้ง WINs Server กันเลยดีกว่า

Add WINs Server feature

เปิด Server Manager ขึ้นมา แล้วคลิกขวาที่ Features, เลือก Add Features

Add WINs Server feature

หน้า Select Features เลือก WINS Server

Select WINS feature

หน้า Confirm Installation Selections คลิก Install

Install WINs Server

เสร็จแล้วเปิด WINS ขึ้นมาตรวจสอบ

WINs Server

ให้ WINS แสดง Record ที่ได้บันทึกชื่อ Host ต่าง ๆ ไว้ โดยคลิกขวาที่ Active Registrations แล้วเลือก Display Records

Display WINs Record

เลือกแถบ Record Types, เลือกรายการ WorkStation, คลิก Find Now

WINs Record Type

ก็จะพบกับ Record ของ WINs Server ที่เก็บรวบรวมชื่อ Host เอาไว้

WINs Record

ซึ่งการที่คุณมี WINs Server เอาไว้นั้น ก็เพื่อคอยตอบคำถาม Host name แบบ NETBIOS โดยที่มุ่งเป้าหมายมาถามที่เครื่อง WINs Server นี้ และเลี่ยงการ Broadcast เพื่อลดทราฟฟิคของ Network โดยไม่จำเป็นอีกด้วย

Share
comments

Interest:

Last Article

microsoft-azure-onlineสอนใช้งาน Microsoft Azure...
03/06/2021
endian-firewall-online-courseคอร์สการติดตั้งไฟวอลล์ และเครือข่าย Network ด้วย Endian...
01/05/2018
mcse-windows-server-2016แนวทางการสอบ MCSE Windows Server 2016 และการสอบ MCSA Windows Server...
28/06/2017
windows-server-2016-course-onlineอบรม Windows Server คอร์สออนไลน์ภาษาไทย ก้าวสู่ System Admin กับ Windows...
06/06/2017
update-ms17-010-wannacryptอัพเดท Windows ป้องกัน WANNACRY ไวรัสเรียกค่าไถ่ WannaCrypt หรือ Wana...
15/05/2017