ITSESA.COM บทความ Windows Server

Ping

Ping

Ping ไม่ได้, Ping ไม่ผ่าน, Ping หากันไม่เจอ, Ping แล้ว Time out หรือ Ping ได้แต่ใช้ File Share ไม่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังคงมีปัญหาเรื่องนี้กันอยู่สำหรับ Admin มือใหม่ และหลายเหตุผลที่จะเอามาอธิบายต่าง ๆ นา ๆ ว่า ทำไม Ping ได้บ้างเป็นบางเครื่อง ทำไมในวงแลน Ping หากันไม่เจอบ้างล่ะ

การที่เราใช้คำสั่ง Ping ไปที่เครื่องใด ๆ ไม่ได้หมายความว่าเครื่องนั้นจะพร้อมใช้งานได้ในทุกกรณีเสมอไป เอาแค่เรื่องภายในวงแลนกันก่อน, ผลลัพธ์ง่าย ๆ ที่เรามักจะได้กันเป็นประจำก็คือ Destination host unreachable ซึ่งหมายถึงว่า เครื่องนั้นไม่ได้มีอยู่ในเครือข่ายของเราเอง หรืออาจมีอยู่ แต่ไม่ได้ถูกเปิดใช้งานขึ้นมาครับ

ส่วนกรณีที่มักพบกันบ่อยแม้แต่เครื่องนั้นได้ถูกเปิดขึ้นมาแล้วก็คือ Request time out ซึ่งการ Ping นั้นไม่ใช่คำตอบทุกอย่างนะครับ ไม่ใช่ว่า Ping แล้วจะสามารถใช้ Internet ได้ จะเปิด Web Page ได้ หรือจะ Share File ได้ มันเป็นเพียงแค่คำสั่งพื้นฐานในการตรวจสอบ Available ของ Host เอง ซึ่งจริง ๆ แล้ว การที่เราได้รับข้อความ Ping Reply กลับมานั้น ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ แต่ยังมี Reply อื่น ๆ อีกมาก โดยจะถูกจัดอยู่ในรูปแบบของ ICMP-Type และ ICMP-Code และมีการ Reply ตอบกลับมาด้วย Message ที่ต่างกันออกไปในกรณีที่ไม่สามารถ Ping ไปถึงปลายทางได้

กรณีในฝั่งของ Windows นั้น หาก Ping ไปหาเครื่องปลายทางไม่ได้ หลายคนก็จะบอกว่า ให้ Disable Windows Firewall ซึ่งมันก็ใช้ได้นะครับ แต่เป็นสิ่งที่ผมไม่อยากให้ทำเลย เราควรจะเปิด Windows Firewall ไว้ แล้วทำการ Exception (เพิ่มข้อยกเว้น) หรือ Allow (อนุญาต) ให้เป็นรายกรณีไปจะดีกว่า ซึ่งการ Ping ไปยังเครื่องปลายทางนั้น เราจะต้องทำการเปิด Inbound Rule ดังนี้

เปิด Windows Firewall ขึ้นมา,  คลิก Advanced settings

Windows Firewall Advanced settings

หัวข้อ Inbound Rules เลือก File and Printer Sharing

File and Printer Sharing

ซึ่งจะเห็นว่า มี Rule ที่ชื่อซ้ำกันอยู่ 3 บรรทัด โดยแต่ละบรรทัดจะต่างกันไปก็ตรงที่ขอบเขตของการอนุญาตนี่แหล่ะครับ ว่าเราจะ Allow ให้มี Packet จากขอบเขตระดับใดเข้ามาถึงได้บ้าง หรือแม้กระทั่งกำหนด Scope โดยระบุเป็นช่วงหรือ Class ของ IP Address เลยก็ได้

Scope

เอาล่ะ ทีนี้โดยปกติแล้ว ถ้าเป็นภายใน Internal ของเราเอง พวก Rule เหล่านี้ก็มักจะ Allow ทั้งหมดให้อยู่แล้ว เหลือเพียงแต่เราไป Enable มัน สังเกตนะครับว่า ตอนนี้ Firewall เราได้ Enable อยู่ เพียงแต่ว่าทีแรกบรรทัด Rule File and Printer Sharing ได้ถูก Disable ไป ดังนั้นให้ทำการ Enable ขึ้นมาครับ

จากนั้นกลับไป Ping มายังเครื่องนี้ใหม่อีกครั้ง จะพบว่าสามารถ Ping Reply กันได้แล้ว

Ping Reply

ซึ่ง Rule ที่เราได้ Enable ไปนั้น มันคือการอนุญาต Packet ประเภท ICMP นั่นเอง โดยที่มี Type เป็น 0 ซึ่งก็คือให้สามารถ Reply การ Ping ตอบกลับไปได้

ICMP Type 0

และหากเป็นการใช้งานภายในที่ไม่ซีเรียสมากนัก คุณสามารถเลือกเปิด Exception ที่ตัวเลือกนี้ได้ทันที โดยคลิกที่ Allow a program or feature through Windows Firewall แล้ว Checkbox ที่ File and Printer Sharing

Allow File and Printer Sharing

ซึ่งกรณีของการเข้าไปใช้งาน File Sharing นั้นก็ใช้การ Exception รูปแบบนี้เหมือนกันแหล่ะครับ หากคุณไปเลือก Enable ICMP อย่างเดียว มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ File Sharing ได้ นั่นเพราะว่ากระบวนการ Browse Network Path นั้นมันก็มี Protocol ของมันอีกเช่นกัน คล้ายกับกรณี Ping นี่แหล่ะครับ หรือแม้กระทั่งคำถามที่ถามว่า Ping ได้แต่เข้าเน็ตไม่ได้ ก็เช่นเดียวกัน เพราะมันไม่ได้ใช้ Protocol เดียวกันนั่นเอง แล้วเอาไว้จะมานำเสนอในบทความต่อไป

Share
comments

Interest:

Last Article

microsoft-azure-onlineสอนใช้งาน Microsoft Azure...
03/06/2021
endian-firewall-online-courseคอร์สการติดตั้งไฟวอลล์ และเครือข่าย Network ด้วย Endian...
01/05/2018
mcse-windows-server-2016แนวทางการสอบ MCSE Windows Server 2016 และการสอบ MCSA Windows Server...
28/06/2017
windows-server-2016-course-onlineอบรม Windows Server คอร์สออนไลน์ภาษาไทย ก้าวสู่ System Admin กับ Windows...
06/06/2017
update-ms17-010-wannacryptอัพเดท Windows ป้องกัน WANNACRY ไวรัสเรียกค่าไถ่ WannaCrypt หรือ Wana...
15/05/2017